Blog

Tự Học: Thú vị lắm bạn ạ, nhất là trong mùa cách ly

“Học, học nữa, học mãi”. Bạn đã học được tới chặng đường nào của cuộc đời rồi. Bạn có bao giờ tự học một cái gì đó hay ho mà chính bản thân bạn yêu thích. Tự học đối với bạn là gì?Và  tự học như thế nào mới đạt hiệu quả?

Cùng bật radio Cấy Nền lắng nghe GS Phan Văn Trường bàn về chuyện tự học để hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của tự học trong cuộc sống.

Hãy chỉ nên nghe những người đã thực hiện những gì họ kể

Đã từ lâu chúng ta đã quen với khái niệm "học đi đôi với hành", nhưng có một số khác lại nghĩ ta nên thực hành sau đó mới học tập. Khái niệm học ngày nay đã ngày càng đa dạng, mỗi người mỗi quan điểm khác nhau, khác đến nỗi ta hoang mang không biết học thế nào cho đúng. Với tôi việc học từ trải nghiệm thực chưa bao giờ khiến mình thất vọng, bởi khi đó ta học cả những thành công lẫn những thất bại trong đời sống thực. Nó mang lại cho ta nhiều kinh nghiệm thực tế và hiệu quả hơn là học từ những điều mà ta chưa từng trải.

GS Phan Văn Trường, người có hơn 30 năm điều hành những công ty, tập đoàn lên tới hàng chúc ngàn nhân viên, đã phải "giật mình" khi đọc từng trang sách dạy về "quản trị". Tại sao vậy? Bởi có quá nhiều người tự cho mình là các "chuyên gia quản trị", "chuyên gia đầu tư" và mở các lớp dạy học hay bán sách dù rằng bản thân chưa từng đầu tư hay quản lý bất kì công ty nào. Liệu việc nói về những điều chưa làm được có mang đến lợi ích thực sự cho người khác? Và người được nghe sẽ phải học thế nào cho đúng?

Hãy cùng GS. Phan Văn Trường chia sẻ quan điểm về vấn đề "Hãy chỉ nên nghe những người đã thực hiện những gì họ kể".

Ẩn Số Thời Gian

Tuổi tác có phải là giới hạn của bản thân chúng ta hay là định kiến mà ta đã bị thôi miên từ chính môi trường từ trường quanh mình? Bố mẹ muốn 22 tuổi phải lập gia đình, 25 tuổi phải có sự nghiệp, 30 tuổi phải có cơ ngơi, 65 tuổi phải nghỉ hưu. Nhưng mình có thực sự muốn như vậy, đâu là lộ trình của riêng mình, bạn nhỉ? Hãy cùng nghe GS Phan Văn Trường chia sẻ về quan điểm tuổi tác và định kiến của xã hội.

Luật hấp dẫn từ trái tim

Giãn cách, phong tỏa, F0, F1, F2, bệnh viện dã chiến, oxy,...và rất nhiều từ khóa khác đã mô tả về một mùa đặc biệt: mùa covid. Nhưng cũng có một thứ đã kết tụ thành linh hồn, sức sống của mỗi cá nhân và cộng đồng, đó là vòng tròn năng lượng và tình yêu được vun xây bởi những con tim yêu đời, yêu người, yêu xã hội mình đang sống. Thứ tình cảm huyền diệu ấy đã quyện tất cả chúng ta vào nhau, sống cho nhau và vì nhau. Nhiều bông hoa hé nụ và bung tỏa theo cách này, như một món quà quý mà vũ trụ ban tặng! Đúng là, luôn có một thứ được gọi tên: Luật hấp dẫn từ Trái Tim.

Nội lực xuất phát từ cách sống Hồn Nhiên

Bạn có phải là người trẻ? Bạn đang đi tìm chân dung thật sự của chính mình? Bạn thấy chông chênh trên con đường sự nghiệp và không tìm thấy hạnh phúc từ chính những việc mình làm?

Tôi từng thấy đâu đó một câu nói rất hay rằng chẳng có ai là người hạnh phúc nhất mà chỉ có những người gặp khó khăn mà chẳng bao giờ than thở. Người trẻ đang trên bước đường kiến tạo chính mình thường phải đối diện rất nhiều thử thách. Vượt qua nó để bước tiếp hay gục ngã và dừng lại đều nằm ở vấn đề nội lực bên trong mình. Người có nội lực mạnh mẽ dù cho bị đánh ngã bao nhiêu lần vẫn đứng dậy bước tiếp, người không có thói quen hun đúc cho mình nội lực bên trong sẽ dễ bị vấp ngã, tổn thương. Vậy làm thế nào để xây dựng nội lực bên trong thật vững vàng?

Cấy nền radio đã xây dựng chuỗi hành trình mang tên Nội lực, hãy cùng lắng nghe góc nhìn của người trẻ, doanh nhân, thầy/cô giáo về nội lực dựa trên 4 giá trị mà Cấy Nền theo đuổi: Bình Đẳng-Hồn Nhiên-Thẳng Thắn-Tích Cực.