Cấy Nền là gì?

Nói được và làm được từ lâu đã là những định nghĩa khác nhau, nếu bạn chỉ muốn nghe một câu chuyện giải trí hãy tìm những người nói giỏi, nhưng nếu bạn muốn nghe để học một điều gì đó thì hãy tìm những người đã làm những gì họ nói. 

Kể cả khi, bạn nghe một người thất bại nói với bạn về công việc mà họ đã làm, thì đó cũng là điều rất đáng để dành thời gian, bởi ít nhất bạn chắc chắn sẽ nghe được lý do khiến họ không thành công, nếu bạn muốn tránh thất bại tương tự hãy tránh con đường mà người đó đã kể. 

Khi được lắng nghe một người thành công, đó là cơ hội cho bạn tiếp cận những thành công thực đã được kiểm chứng.

Như trong bài nói chuyện của Giáo sư Phan Văn Trường “Hãy chỉ nên nghe những người đã thực hiện những gì họ kể -  G.S Phan Văn Trường - Cấy Nền Radio” Giáo sư diễn giải rằng: Có nhiều tác giả bán sách dạy kinh doanh tại Mỹ, họ viết những quyển sách dành cho những quản lý cấp cao như Giám đốc Điều hành nhưng họ chưa bao giờ là một Giám đốc Điều hành. Vậy chúng ta có nên tự hỏi lại rằng, những gì chúng ta đang học từ quyển sách đó có thực sự hiệu quả như họ đã viết!

Mong bạn qua video này và qua những chia sẻ của Giáo sư, sẽ luôn sáng suốt lắng nghe những câu chuyện được kể bằng kinh nghiệm, hoặc giả như nếu bạn là người chia sẻ hãy để cho người khác được nghe kiến thức thực tế của riêng bạn, chứ không phải là một bài học thuộc lòng. 

Thành ra “Bán sách không giống bán rau muống, bán rau muống không giống bán ô tô, vậy nên chỉ khi bạn đã làm rồi thì bạn hãy nên nói”. 

Có những điều, người ta bắt buộc phải làm, phải trải nghiệm thì mới hiểu được bản chất của nó. Từ đó mới có thể truyền lại cho người khác. Đặc biệt, khi kiến thức thay đổi từng ngày, từng giờ, chỉ có nắm được bản chất, con người mới có khả năng đối phó với những vấn đề mới xảy ra. “Chỉ nói về những gì đã làm được”, đó là nguyên tắc mà Cấy Nền đặt ra và cùng với đó là lời khuyên của thầy: “Hãy chỉ nên nghe những người đã thực hiện những gì họ kể”.

Xin cùng lắng nghe số Radio tối nay tại Cấy Nền Radio về chia sẻ của GS Phan Văn Trường về vấn đề này.

Đào