Cấy Nền là gì?

Bạn là ai? Bạn đang ở độ tuổi nào? Bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp hay đã đi làm rất nhiều nơi mà vẫn chưa hài lòng với một công việc nào? Nếu bạn đang đọc những dòng này thì chúc mừng bạn, bạn sắp học được thêm một điều thú vị trong cuộc sống, và đó là thói quen tự học.

Tự học đối với bạn là khó hay dễ?

Với tôi, tự học không khó mà cũng chẳng dễ dàng, nó là một chân trời mới nơi mở ra rất nhiều điều thú vị mà chúng ta không bao giờ được dạy bởi trường học mà chúng ta đang học. Có lẽ, ta đã quen thói học theo sự yêu cầu của cha mẹ, thầy cô, nhà trường. Họ bảo ta phải về nhà làm bài tập A, học thuộc lòng bài B, rồi tìm hiểu trước bài C. Khi lên đại học ta chọn ngành học, trường học theo mong muốn của cha mẹ, thầy cô. Ta tự trách bản thân vì sao phải sống cuộc đời của người khác nhưng lại không có khả năng quyết định chính cuộc đời mình. Bởi chúng ta không có thói quen tự mình khám phá thế giới của chính mình. Sự tự tìm tòi để thấu hiểu sâu sắc hơn tính đa dạng của cuộc sống là một món quà mà ta đã bỏ lỡ.

Vậy làm sao mới có được thói quen tự học?

Hãy tập trung vào những gì bạn thích. Nếu bạn từng có ước mơ làm ca sĩ hay đi học hát, bạn muốn trở thành nhạc sĩ hãy đi học đàn. Dẫu cho bạn không thể trở thành một nghệ sĩ thực thụ thì bạn vẫn có thể đóng cửa phòng đánh một bản tình ca do chính mình sáng tác. Đó chẳng phải là thú vui bình dị mà nhiều người ao ước hay sao? Trong suốt những năm tháng ngồi ở trường lớp có bao giờ bạn ghi danh vào một khóa học mà bạn thích. Bạn do sợ cái nhìn của người khác về mình, bạn chọn học ngành học mà mọi người cho là có tương lai, bạn chọn những môn học dễ để tiện cho bạn ra trường với số điểm cao, nhưng cuối cùng bạn học được gì từ những điều đó, bạn có thấy cuộc sống của mình khác biệt và thăng hoa hơn những người khác.

Tự học cũng chẳng phải mài mò đọc sách vở, tự học là học đi đôi với hành, bạn áp dụng những điều bạn đọc được vào cuộc sống hằng ngày. Học ăn, học nói, học cách đi đứng, học cách chào hỏi, học nấu ăn, học vẽ, học trồng cây,...đều là tự học. Nếu bạn là một youtuber hay là người hay xem những youtuber bạn sẽ biết có một loại content là “Những tips làm bánh bằng chảo chiên không dầu”, “những tips make up cho người đi học”, “những tips trồng cây để có một khu vườn xanh mướt”...Họ đúc kết từ những trải nghiệm thực tế và chia sẻ cho chúng ta, việc học theo những mẹo đó để nấu được món ăn chuyên nghiệp như đầu bếp ở Pháp, hay vẽ được một bức tranh đẹp mà không mất quá nhiều thời gian,...bạn sẽ thấy hạnh phúc như gặt được một phần thưởng lớn. Tất cả những điều này là kết quả do chính bạn tạo nên, không phải do cha mẹ hay thầy cô của bạn, chúng nắm quyền kiểm soát cuộc đời bạn.

Học được cách tự học đúng đắn bạn sẽ thấy cuộc sống bạn thõa mãn và hạnh phúc hơn rất nhiều. Người ta hay có một khái niệm là nghệ thuật sống, hãy khiến cuộc sống của bạn nghệ thuật hơn và bạn chính là một người nghệ sĩ chân chính của chính mình.

Mời cả nhà cùng Cấy Nền Radio lắng nghe số Radio với chủ đề tự học.

Chúc cả nhà một ngày tràn đầy năng lượng!

Ric